Thái Lan hay hơn Việt Nam, nhưng bản lĩnh còn kém xa!

22/01/2020

Giờ đây, cả ĐNA thấy rằng lập lại được chiến tích của Việt Nam là hoàn toàn không dễ. Còn lâu, và còn lâu lắm mới có thể vượt qua được thắng lợi vĩ đại này của con người Việt Nam, đất nước Việt Nam và bóng đá Việt Nam…

Loading...

Ngày 18/1 là ngày đáng nguyền rủa và đáng quên của bóng đá xứ chùa vàng. Hôm đó, Thái Lan quyết tâm thay áo mới theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Lần đầu tiên họ mặc bộ đồ tươi đỏ, thoát khỏi áo xanh cũ kỹ, với hàm ý rằng, vận đỏ đã lên ngôi! Đáng tiếc thay, áo đỏ như son mà vận đen như mực.

Thái Lan đã quá đen để gặp một trọng tài hắc bạch chẳng phân, trở thành hung thần, kẻ hủy diệt của các đội bóng. Khi ông ấy chỉ tay vào chấm phạt đền, không chỉ CĐV tuyển Thái Lan, mà CĐV Việt Nam và cả ĐNA đều chết lặng giữa hoàng hôn. ĐT Thái Lan chỉ như là hạt mưa vỡ trên tượng đá, đã chạy mù trời, đã chạy tàn hơi và đã quỵ té trên đường rồi, giữa lúc gần về tới đích! Oan nghiệt. Quả là oan nghiệt!

thai-lan-hay-hon-viet-nam-nhung-ban-linh-con-kem-xa

Thái Lan hay hơn Việt Nam, nhưng bản lĩnh còn kém xa!

Giữa lúc cả Đông Nam Á mơ rằng, năm nay Thái Lan sẽ nối chí Việt Nam, sẽ bước tiếp những bước chân kỳ vĩ, oai hùng của bóng đá Việt Nam, làm nên niềm tự hào mới của ĐNA, thì họ lại không vượt qua sự khắc nghiệt của đấu trường châu lục. Mặc dù Thái Lan không có tuyết trắng đầy trời, mùa Đông cũng đã đi qua, thủ đô Bangkok hừng hực đón chào, cầu trường bốn, năm chục ngàn chỗ ngồi gần như được lấp kín, đội Thái Lan cũng nhập cuộc không tồi, nhưng rồi vẫn phải chết đứng như Từ Hải!

Điều kiện cho cuộc ra khơi gần như đã đủ, đội Thái Lan vẫn còn hơi thiếu một thứ! Đó là bản lảnh! Không ai phủ nhận rằng U23 Thái Lan năm nay chơi rất khởi sắc. Trọn hai năm 2018, 2019 bị trùm dưới cái bóng quá lớn của bóng đá Việt Nam, Thái Lan đã tìm mọi cách vùng vẫy để thoát ra song dường như là không thể. Đến đầu năm 2020, Thái Lan cho rằng đã đến thời cơ khi bóng đá VN gặp vấn đề về nhân sự. Quả thật khi VN gặp khó về lực lượng khi các cầu thủ chủ chốt liên tục bị chấn thương như Đình Trọng, Thành Thịnh, Quang Hải, Trọng Hùng, Tấn Tài… và cầu thủ mới đôn lên chưa kịp hòa nhập, buổi giao ca thế hệ gặp nhiều khó khăn, thì TL đang vào mùa đẹp nhất cho thu hoạch với những tên tuổi phơi phới như Supachai, Suppachoc, Suphanat, Ben Davis… Thời cơ xem như đã tới với đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hoà, nhưng cái còn thiếu để làm nên chiến tích là bản lĩnh. Về điểm này, họ còn thua xa bóng đá VN! Tại Thường Châu hai năm về trước, đội Việt Nam ra ngõ toàn gặp núi mà lại toàn là núi cao. Nhưng nhờ biết người, biết ta, VN đã từng bước vượt qua hết ngọn núi này đến ngọn núi khác để rồi cắm ngọn cờ vinh quang trên đỉnh núi tuyết Thường Châu với trận đánh mà sau này được giới truyền thông và người hâm mộ bình chọn là biểu tượng của bóng đá trẻ châu Á.

thai-lan-hay-hon-viet-nam-nhung-ban-linh-con-kem-xa-1

Đang tải...

Thái Lan đã quá vội vàng. Họ có trái tim nóng, nhưng không có cái đầu lạnh để suy nghĩ sâu sắc, không đủ bình tĩnh để thận trọng và tập trung, không đủ kìm chế để khỏi làm ngựa non háu đá. Sức yếu thì phải dùng chước, dùng mưu, nhưng họ không đủ mưu chước mà sa vào thế đối đầu ngang sức, cho nên khi sức xuống, chuyện bại vong là không tránh khỏi. Đến lúc đó, Thái Lan mới kịp hiểu ra ngựa hay là ngựa phải chạy được đường dài, mới bước chân vào tứ kết, chưa có nghĩa là gì!

Giờ đây, cả ĐNA thấy rằng lập lại được chiến tích của VN là hoàn toàn không dễ. Còn lâu, và còn lâu lắm mới có thể vượt qua được thắng lợi vĩ đại này của con người Việt Nam, đất nước Việt Nam và bóng đá Việt Nam…

Phạm Trường Ngọc Tuấn

Bình luận Facebook

Loading...