Lampard đã ċứü sốnġ Jorginho như thế nào?

08/10/2019

Nếu bạn chưa nắm được thông tin, thì Jorginho bây giờ đang là đội phó tại CLB Chelsea, CLB Chelsea được dẫn dắt bởi HLV Frank Lampard, chứ không phải CLB Chelsea được dẫn dắt bởi HLV Maurizio Sarri.

Loading...

lampard-da-cuu-song-jorginho-nhu-nao Lampard đã ċứü sốnġ  Jorginho như thế nào?

“Chắc chắn tôi không coi mình là cậu quý tử của ông ấy.” Jorginho nói về mối quan hệ của mình với HLV người Italia hồi tháng 3 năm nay. Và nếu bạn chưa cập nhật những diễn biến vào cuối tuần vừa rồi, thì Jorginho vừa có một trận đấu xuất sắc trong chiến thắng 4-1 của Chelsea trước Southampton. Không chỉ là tình huống phá bóng ngay trên vạch vôi, mà tiền vệ người Italia còn đóng góp dấu ấn vào cả 4 bàn thắng của đội bóng.

Một tình huống đoạt lại quyền kiểm soát để mở ra cơ hội trong bàn mở tỉ số của Tammy Abraham. Đường chuyền tiền kiến tạo trong bàn thắng của Mason Mount. Tình huống nhận bóng giữa các cầu thủ đối phương ở trung lộ, xoay người lên phía trước và mở bóng cho Marcos Alonso, trước khi N’Golo Kante ghi bàn, một tình huống tiền kiến tạo khác. Và cuối cùng là đường châm ngòi cho pha phối hợp của Michy Batshuayi và Christian Pulisic trong bàn thắng ấn định tỉ số.

4 bàn thắng được ghi bởi 4 tình huống khác nhau, có chuyển trạng thái, có chủ động triển khai bóng. Và Jorginho cũng cho thấy mình đủ khả năng thực hiện những kỹ năng khác nhau ở một tập thể Chelsea với phong cách chơi bóng thay đổi hoàn toàn so với mùa giải trước.

Hãy trả lời vài câu hỏi: Jorginho là mẫu cầu thủ thế nào?

Đang tải...

Jorginho là một tiền vệ kiến thiết lùi sâu, với kĩ năng mạnh nhất là tốc độ trong các quyết định chuyền bóng của mình. Một người không mạnh ở khả năng kiểm soát trái bóng trong chân, nhưng rất giỏi trong việc đưa trái bóng lên phía trước với một hiệu suất cao nhất. Một tiền vệ trung tâm không có tốc độ, yếu về sức mạnh thể chất, nhưng cực kì hiểu cách một trận đấu diễn ra, và biết cách để khai thác tối đa điểm mạnh ở khả năng chuyền bóng của mình.

Maurizio Sarri cần gì ở Jorginho?

Định hướng chiến thuật của Maurizio Sarri hướng đến một hệ thống được tổ chức tốt về mặt vị trí, nơi những cầu thủ tấn công được yêu cầu chơi ở những không gian nhất định, và kiên định. Phía dưới họ, Jorginho sẽ sẵn sàng trở thành một người phân phối quả bóng lên phía trước theo trục dọc, mà tốc độ và sự hiệu quả trong những quyết định chuyền bóng của Jorginho là điều Sarri rất cần để đẩy nhanh tốc độ luân chuyển của trái bóng. Có thể nói, người ta gần như sẽ đọc được hướng chuyền bóng tiếp theo của Jorginho, nhưng không nhiều khi người ta có thể ngăn chặn những đường chuyền ấy.

lampard-da-cuu-song-jorginho-nhu-nao-1 Nếu bạn chưa nắm được thông tin, thì Jorginho bây giờ đang là đội phó tại CLB Chelsea, CLB Chelsea được dẫn dắt bởi HLV Frank Lampard, chứ không phải CLB Chelsea được dẫn dắt bởi HLV Maurizio Sarri.

Vậy, Frank Lampard cần gì ở Jorginho?

Định hướng chiến thuật của Frank Lampard hướng đến một hệ thống tạo cho các cầu thủ tấn công sự tự do nhiều hơn trong việc di chuyển, nơi Chelsea vẫn đưa trái bóng lên phía trước, nhưng với sự trực diện thậm chí còn cao hơn, và không yêu cầu các cầu thủ tấn công phải quá gò bó vào các không gian nhất định. Các cầu thủ được phép đưa ra các quyết định tự do hơn, đột biến hơn và ít khuôn mẫu hơn, điều khiến cho tốc độ trong khả năng tiếp cận vòng cấm đối phương của Chelsea dưới thời Lampard được đẩy cao hơn nhiều, so với những toan tính khó được vận hành chỉn chu dưới thời Sarri. Đó là nơi phong cách chơi quen thuộc của Jorginho với những đường chuyền có tốc độ xử lý rất cao vẫn có được đất diễn, nếu không muốn nói là đất diễn nhiều hơn. Bản thân Jorginho cũng không chỉ gò bó bản thân mình ở vị trí thấp nhất hàng tiền vệ, cầu thủ này có nhiều không gian hơn, và vì thế, vị trí chuyền bóng cũng đa dạng và nguy hiểm hơn.

Jorginho nói khi Chelsea đang chuẩn bị cho mùa giải mới vào mùa hè này:

“Tôi có nhiều không gian để tạo cơ hội hơn, điều đó có nghĩa tôi được tự do hơn để làm nhiều thứ hơn với khả năng sáng tạo của mình. Tôi thích điều đó và tôi nghĩ tôi có thể thích ứng tốt. Phong cách của tôi là hiện diện ở trên sân, kiểm soát trận đấu, tôi sẽ ở đó để kiểm soát trận đấu và tổ chức đội bóng.”

Mọi thứ còn kĩ càng hơn khi chúng ta lắng nghe những lời nhận xét từ chính Frank Lampard, hồi cuối tháng 8, đó cũng là thời điểm lần đầu tiên người ta nghe thấy những cổ động viên của Chelsea hát những lời hát về tiền vệ người Italia kể từ khi Jorginho đến Anh.

“Thật thích thú khi được làm việc cùng cậu ấy. Người hâm mộ là những người thành thật nhất, họ thấy được những gì từ một cầu thủ, một người có thể thúc đẩy đội bóng và luôn quyết tâm trong các trận đấu. Cậu ấy cũng là một cầu thủ chất lượng. Cậu ấy có thể thay đổi trận đấu, dẫn dắt trận đấu và làm chủ trận đấu từ vị trí của một tiền vệ.”

Giờ thì hãy để những thống kê lên tiếng.

Jorginho, cùng với 3 cơ hội đối mặt tạo ra sau 8 vòng đấu, đã có cho mình kiến tạo đầu tiên tại Ngoại hạng Anh, điều tiền vệ này không thể làm được trong mùa giải trước. Xét trung bình mỗi 90 phút, Jorginho cho thấy sự giảm sút dễ hiểu ở số đường chuyền trung bình, từ 88.7 ở mùa giải trước còn 70.8 ở mùa giải này. Nhưng đáng nói ở chỗ, mùa trước Jorginho chỉ có 3.2 đường chuyền dài mỗi trận, còn con số ở mùa giải này là 7.0, dù cho số đường chuyền là ít đi. Kéo theo đó, Jorginho cũng có số lần tạo ra cơ hội nhiều hơn, từ 0.9 đến 1.2 ở mùa giải trước. Xét về khả năng phòng ngự, Jorginho có 2.6 tình huống tắc bóng thành công mùa này, so với 2.2 ở mùa trước, cắt bóng mỗi 90 tăng từ 1.8 lên 2.5 ở mùa giải này.

Sau 8 vòng đấu đầu tiên tại Ngoại hạng Anh, Jorginho có cùng số lần tắc bóng thành công như Fabinho và Rodri với 20 lần, nhưng trội hơn cả 2 ở khả năng cắt đường chuyền với 19 lần, so với 9 của Fabinho và 6 của Rodri.

Ai cũng biết sự hạn chế của Jorginho đó là khả năng tranh chấp tay đôi, khả năng phòng ngự ở các pha bóng chuyển trạng thái phòng ngự, những thứ chưa thực sự cải thiện quá nhiều cho tới lúc này.

Nhưng ai cũng đang nhìn ra việc Jorginho đang bao quát một diện tích sân lớn hơn, điều dẫn đến những chỉ số phòng ngự tốt hơn và khả năng tạo cơ hội ấn tượng hơn ở mùa giải trước. Một bộ mặt hoàn thiện hơn rất nhiều so với sự bó buộc về mặt vị trí trong hệ thống chiến thuật của Sarri trong mùa giải 2018/2019 đang được Jorginho thể hiện. Tất cả, đang trên nền tảng, là định hướng chiến thuật tốc độ và trực diện hơn nhiều của Frank Lampard.

Theo Baller

Bình luận Facebook

Loading...