Khi Rio Ferdinand khen cầu thủ Chelsea “Sư Tử xanh gầm vang trở lại”

05/10/2019

Kể từ sau bàn thắng của Eidur Gudjohnsen vào lưới M.U trong trận ra mắt của Jose Mourinho tại EPL, chẳng mấy CĐV Chelsea tin vào những phát biểu của các huyền thoại M.U về Chelsea nữa. Nhưng mới đây, Rio Ferdinand đã khiến những fan của The Blues phải suy nghĩ lại.

Loading...

khi-rio-ferdinand-khen-cau-thu-chelsea-su-tu-xanh-gam-vang-tro-lai Khi Rio Ferdinand khen cầu thủ Chelsea “Sư Tử xanh gầm vang trở lại”

Cụ thể, Rio nói: “Tôi không thích zonal-marking và đây là một trong những lý do: Đây ,cầu thủ Lille ở đây, cậu ấy đứng đó, không ai tiếp cận cậu ấy cả. Khoảng trống ở đó đủ lớn để bất kỳ ai đó chạy vào mà không gặp khó khăn.
Có ba bóng áo xanh ở quanh đó, nếu họ di chuyển vào khu vực đó, dù chỉ là một chút tác động, họ có thể ngăn anh ta ghi bàn.”

Cựu HLV Chelsea, Glenn Hoddle cũng đồng tình với Rio: “Zonal marking thực sự không hoạt động khi bạn phòng ngự như vậy, thực sự không. Bạn có bốn cầu thủ đứng đó như những chú vịt và cầu thủ đối phương di chuyển vào trong, không hề bị ngăn chặn.Họ(Chelsea) đã để lọt lưới đến 7 bàn từ các tình huống cố định[mùa này].”

Vậy? Điều gì đã xảy ra với hệ thống phòng ngự của Chelsea-Frankie?

Lampard- Cũng như các HLV hàng đầu khác, sử dụng hệ thống kèm người khu vực (zonal-marking). Về cơ bản, Zonal -marking là phương pháp phòng ngự “tự thân vận động”. Phù hợp với một đội bóng (hoặc cầu thủ) thiếu tốc độ hoặc kỹ thuật, mỗi hậu vệ và tiền vệ được giao một khu vực cụ thể trên sân để bảo vệ khi đối phương có bóng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các tình huống cố định, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng giữ tập trung và hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Đang tải...

Trường hợp lý tưởng nhất là đối phương sẽ phải đối mặt với những tác động từ động thái phòng ngự trên toàn bộ một nửa sân. Tuyến phòng thủ đặc biệt quan trọng vì, với sự ăn ý và di chuyển đồng bộ, các hậu vệ có thể khai thác bẫy việt vị và ngăn chặn các đường bóng dài hay căng ngang thành công. Nói chung, phòng ngự khu vực về cơ bản là rất an toàn. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm nếu bất kỳ cá nhân nào không thể phòng thủ khu vực của mình trên sân.

Lợi ích chính của zonal-marking là nó cho phép bạn hướng về bóng thay vì phải phản ứng với mỗi động tác của đối thủ. Về lý thuyết, nó có ý nghĩa lớn lao, mọi cầu thủ đều biết chính xác những gì họ phải làm, do đó, trong tình huống đối phương hi-press, họ sẽ biết chính xác mình phải làm gì,sẽ chuyền bóng đến khu vực nào có sẵn đồng đội của mình ở đó, giúp bạn đưa ra quyết định nhanh hơn. Thế nhưng,trong thực tế, điều này trở nên rắc rối hơn, bạn sẽ buộc phải phản ứng với các đối thủ của mình, bởi vì họ sẽ cản trở bạn nếu bạn không làm vậy.

khi-rio-ferdinand-khen-cau-thu-chelsea-su-tu-xanh-gam-vang-tro-lai-1 Rio Ferdinand đã khiến những fan của The Blues khá vui mừng vè những lời khen mới đây

Một ưu điểm khác là zonal-marking cho phép đội bóng của bạn tổ chức một cuộc phản công hiệu quả. Với việc phòng ngự khu vực, mọi cầu thủ đều biết đồng đội của họ sẽ ở đâu và sẽ di chuyển đến vị trí nào.

Thế nhưng….

Nhược điểm lớn nhất của zonal-marking là cầu thủ tấn công sẽ chủ động hơn. Chỉ cần họ đủ tỉnh táo để timing và chọn vị trí tốt là đủ để thoát khỏi cầu thủ phòng ngự đối phương. Sau đó, nhờ vào những bước di chuyển chạy đà từ trước, họ có lợi thế hơn đối thủ trong các tình huống không chiến. Điều đó gây ra nhiều khó khăn cho hậu vệ.

Việc tổ chức phòng ngự khu vực có nghĩa là bạn cho phép đối thủ có thể tìm kiếm những điểm yếu trong quá trình chuẩn bị phòng ngự.

Zonal-Marking đòi hỏi cầu thủ tham gia phòng ngự phải hạn chế sai lầm cá nhân ít nhất có thể. Nhưng mà, Lampard vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo Making History, Not Reliving It

Bình luận Facebook

Loading...