HLV Thái Lan không đủ tư cách để so sánh với thầy Park

05/11/2019

Xét về tài năng, rất khó để kết luận thầy Park vs Nishino ai hơn ai? Nếu gã cầm quân người Nhật tự hào tại World Cup 2018 thì thầy Park còn làm được nhiều hơn thế tại World Cup 2002. Nhưng xét cho cùng, thầy nhà ta đã và luôn thắng Nishino về mặt nhân cách.

Loading...

Thầy Park và ngai vàng Đông Nam Á

Ngồi đếm lại số trận mà tuyển Việt Nam các cấp đấu với các đội ở ao làng. Thì ra hai năm qua thầy Park cầm quân đấu 19 trận với họ:

– Thái Lan : 4 trận Thắng 03, hòa 1

– Mã Lai : 4 trận Thắng 03 hòa 1

– Philippines : 03 trận Thắng cả hai

Đang tải...

– Mianmar : 03 trận Thắng 02, hòa 1

– Indo : 02 trận Thắng cả ba

– Lào, Campuchia, Bruneil : 3 trận toàn thắng

19 trận hòa 3, thắng 16, tỷ lệ chiến thắng 85%.

hlv-thai-lan-khong-du-tu-cach-de-sanh-voi-thay-park Nishino đang rất khát khao đánh bại thầy Park

Truyền thông có dùng danh xưng “Độc cô cầu bại” dành cho Thầy Park. Sai rồi quý vị báo giới ạ. Triết lý bóng đá của ngài Park đều hướng đến mục tiêu chiến thắng, làm chi có chuyện “cầu bại”.

Nhân vật “Độc cô cầu bại” trong truyện Kim Dung lang thang khắp giang hồ, chiến đấu với quá nhiều kiếm khách nổi danh nhưng không ai thắng được ông, nên lấy danh “cầu bại” nói lên ước nguyện chỉ muốn tìm một đối thủ có thể khiến ông cam bái hạ phong. Nhưng tìm mãi không ra, đẩy ông rơi vào nỗi cô đơn vô tận, thời hiện đại gọi đó là bệnh “trầm cảm” đấy.

Thầy Park tinh quái của chúng ta cầm quân đấu ao nhà luôn muốn và giành mọi chiến thắng, hòa chỉ là chẳng đặng đừng, làm sao có tư tưởng “cầu bại”. Nếu dùng chưởng Kim Dung để ví von, thì Lão Park phải là một Đông Phương bất bại, nhưng vị này do luyện Quỳ hoa bảo điển nên trở thành bán nam bán nữ, lại hơi “tà tà quái quái” cũng không đúng với thầy Park. Hãy dùng tên một phim truyện của Nga dành cho ông “người bất khả chiến bại”  ở chốn ao làng này quý vị ạ.

Nhưng phải thừa nhận rằng, hai năm qua, đoàn quân Sao Vàng  dưới thời lão tướng Park Hang Seo đã khiến cho bầy Voi chiến của Thái Lan nhiều phen lên bờ xuống ruộng, buộc Chủ tịch FAT phải bôn ba “cầu hiền” từ Âu sang Á, cuối cùng cũng “cung thỉnh” được lão Nishino người Nhật bản về cầm quân.

Nishino đừng mơ bắt bài thầy Park

hlv-thai-lan-khong-du-tu-cach-de-sanh-voi-thay-park-1 Có vẻ Nishino đã nghĩ bắt bài được thầy Park

Tôi bắt đầu thấy lão Nhật Nishino, HLV Thái Lan, có khá nhiều điểm tương đồng với Thầy Park trong cách luyện quân, lão này có thể xem là kỳ phùng địch thủ với HLV Park Hang Seo. Chỉ trong vòng hơn 10 ngày lão đã luyện cho cầu thủ Thái Lan thi đấu nhịp nhàng, nhanh lẹ, phối hợp bài bản trên sân, nhất là tuyến giữa, tạo thế áp đảo lên đoàn quân Sao Vàng. Nhưng có lẽ do “kín” quá, ta chưa biết lão Nishino dùng lối chơi nào, nhưng trận hòa vừa qua ta đã hình dung cách chơi của HLV Nhật, cộng với hai trận gặp Indo và UAE gần đây của họ, ta đã biết bài vở của lão rồi.

Tôi không biết chơi cờ vây, nhưng xem phim ảnh, sách truyện có nhắc đến môn này. Tôi có cảm giác lão Nishino là cao thủ cờ vây bởi cách bày binh bố trận của lão này rất giống với cách chơi và sách lược của các vị tướng cầm quân.

Còn Thầy Park chắc giỏi chơi cờ tướng, cái này tôi biết à, nên cách sử dụng các quân cờ của ông khá ảo diệu, khiến đôi phương cứ tưởng bắt bài được ta nhưng vào trận cứ “nhìn ta xa lạ” . Haha !!! Đúng là bắt bài Lão Park đâu có dễ.

Ta đang chờ trận gặp Thái trên sân Mỹ Đình

Hai lão là kỳ phùng địch thủ trên sân cỏ, nhưng trong khi Thầy Park vẫn giữ tâm tĩnh, nỗ lực tập trung chuyên môn, còn lão Nishino nổ pháo, bài xích ta, còn dùng chiêu nói xấu, chê bai Việt Nam thiếu chuyên nghiệp, mắng Bùi Tiến Dũng câu giờ trên sân… Nhưng riêng khâu này, lão ta đứng hạng hai thì không ai dám giành hàng nhất với lão bởi trận câu giờ với Ba Lan ở vòng bảng WC 2018 vô cùng phản cảm khiến dân Nhật ghét bỏ, vào vòng 1/8, trời bất dung gian, cho lão ghi bàn trước Bỉ 0-2 lại bị Bỉ lội ngược dòng thắng 3-2. Kết quả sau WC 2018 lão bị JFA sa thải.  Vậy đấy. Chuyên môn chưa biết ai thắng ai, nhưng nhân cách thì Lão Nishino kém xa Thầy Park của chúng ta.

Thy Đường

Bình luận Facebook

Loading...