Chẳng có gì phải cúi đầu cả, thưa người thầy đáng kính Park Hang-seo!

18/01/2020

Sir Alex, Pep Guardiola, Park Hang-seo và những đế chế: Chẳng có đế chế nào mãi trường tồn.

Loading...

Vậy là sau bao nhiêu giải đấu lớn bé, từ ao làng ra đến châu lục, thầy Park đã có lần đầu tiên nếm mùi thất bại ở vòng bảng một giải đấu chính thức. Chẳng ai muốn cái “kì tích” đó xảy ra cả. Nhưng, sự thật thì vẫn là sự thật! Chẳng có đế chế nào có thể lên đỉnh mãi được cả!

chang-co-gi-phai-cui-dau-ca-thua-nguoi-thay-dang-kinh-park-hang-seo Dưới thời Alex Ferguson, MU thi dấu rất thăng hoa

Những hoài niệm của các CĐV Quỷ đỏ về một thời hoàng kim, có lẽ chỉ vẫn như ngày hôm qua. Khi vị hiệp tước già Alex Ferguson còn tại vị, United đánh đâu, thắng đó. United càn quét, United đi chinh phạt khắp các sân cỏ nước Anh. Người ta vẫn cứ đinh ninh cho rằng, đế chế do Sir Alex sẽ trường tồn mãi mãi!

Nhất là thời điểm 2007-2009, Quỷ đỏ mang về phòng truyền thống 3 Premier League, một Champions League, cùng vô số các thể loại cup lớn bé khác. Thế nhưng, ở vào giữa cái thời điểm mà tưởng như “MU lại vô đối”, thì cái tên Pep Guardiola xuất hiện… Hai trận chung kết C1 năm 2009 và 2011 đã báo hiệu về một đế chế khác dần thành hình.

Nói Pep Guardiola “đánh bại” cả một cơ ngơi đồ sộ to lớn, thì cũng có phần đúng. Nhưng điều đó chỉ để cho biết rằng, một đế chế đã bắt đầu suy thoái, và thay vào đó là một đế chế khác, dần cực thịnh. Cú ăn 6 “debut” của vị tướng trẻ mới 38 tuổi, có cái đầu trọc lốc người Tây Ban Nha đã mở ra thời kì hoàng kim mới, một thời đại mới.

Đang tải...

Tuy nhiên, vẫn như câu đã nói trong title: Chẳng có đế chế nào mãi trường tồn! Vào cái thời điểm ai cũng nghĩ chẳng có đội nào đánh bại được Barca, thì Chelsea và Real Madrid đã xuất hiện. “Binh đoàn xứ Catalan” dần dần bị hóa giải, bị bắt bài, còn Guardiola cũng dần cảm thấy mệt mỏi sau những cuộc chiến kéo dài với kình địch Jose Mourinho, cùng những thất bại tại Champions League. Mùa hè 2012, “cơ ngơi” Barcelona của Pep đi đến hồi kết như một quy luật tất yếu!

chang-co-gi-phai-cui-dau-ca-thua-nguoi-thay-dang-kinh-park-hang-seo Chẳng có gì phải cúi đầu cả, thưa người thầy đáng kính Park Hang-seo!

Mà thôi, tản mạn quá xa xôi bên trời Âu làm gì nhỉ? Chỉ cần hai ví dụ đó thôi cũng đủ để chứng minh rằng, chẳng có ai mãi mãi “vô đối”, mãi mãi trên đỉnh thành công được. Hơn 10 năm trước, sau khi đem về chức vô địch Đông Nam Á lần đầu tiên trong lịch sử, người thầy cũ Calisto vẫn có một câu nói nổi tiếng: “Việt Nam có đến 30 triệu HLV online”. Hẳn ông thầy người Bồ Đào Nha đã biết trước được kết cục của mình nếu ông thất bại. Và 1-2 năm sau, quả đúng là như vậy. Người ta bắt đầu chê thầy Tô chẳng có bài vở gì ở SEA Games 2009 lẫn AFF Cup 2010. Chẳng ai hiểu được một quy luật khắc nghiệt về thịnh suy đó cả.

Những chiến tích mà ông thầy Park Hang-seo làm được cho bóng đá VN, có lẽ không cần phải nhắc lại nữa. Nhưng cũng giống như một đế chế, quy luật nghiệt ngã ấy đáng tiếc lại xảy ra. Nhưng biết đâu ấy, “lùi bước về sau” để có thể “tiến lên hai bước”, thầy Park cũng như các đứa trẻ U22 sẽ biết phải làm gì cho tương lai, để gây dựng tiếp một đế chế mới, để lại bắt đầu một cuộc chinh phạt khác còn lớn hơn! Chẳng có gì phải cúi đầu cả, thưa người thầy đáng kính Park Hang-seo!

Phùng Quang Vinh – Hội Fandom Owker.

Bình luận Facebook

Loading...